Thursday, 02/07/2020 - 22:56|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu hoc số 2 Duy Hòa

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

Chiều 4/10, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời tại Viện quân y 108 ở tuổi 103.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời

 
VTC News) - Chiều 4/10, Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp qua đời tại Viện quân y 108 ở tuổi 103.

Dai tuong trut hoi tho cuoi cung mot cach nhe nhang

Đại tướng trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng

(NLĐO)- Sáng nay 5-10, tại nhà riêng, con trai út của Đại tướng Võ Nguyên Giáp nói: Đại tướng đã trút hơi thở cuối cùng một cách nhẹ nhàng. Đại tá Nguyễn Huyên, thư ký phụ trách…

KÍNH CẨN NGHIÊNG MÌNH TRƯỚC ANH LINH


Chúng con dâng lên Người nén tâm nhang,
nguyện học tập gương sáng của Bác Đại Tướng kính yêu

    









Thời sự trong ngày: Chuẩn bị Quốc tang Đại tướng

- Xe quân sự chuẩn bị phục vụ Quốc tang Đại tướng; Chuyên cơ chở thi hài Đại tướng đặc biệt thế nào; Bão giật cấp 13 tiến gần biển Đông; Sập bờ kè, 4 người chết; Sự thật bức ảnh 5 công an bị trói tay ở Hòa Bình; Mr Đàm phá nát ca khúc của Trần Tiến... là những thông tin thời sự nổi bật trong ngày 10/10.

TỔNG DUYỆT HỘ TỐNG LINH CỮU ĐẠI TƯỚNG

Thời sự trong ngày, Đại tướng, Võ Nguyên Giáp, chôn hóa chất, linh cữu
Hình ảnh tổng duyệt hộ tống linh cữu Đại tướng trong sáng 10/10

Sáng 10/10, 25 xe tiêu binh phục vụ lễ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp chạy tổng duyệt từ nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, qua Tràng Tiền - Hàng Khay - Điện Biên Phủ, dừng trước 30 Hoàng Diệu rồi qua Trần Phú - Kim Mã - Cầu Giấy - Xuân Thủy, ra đường Phạm Văn Đồng để tới sân bay Nội Bài.

CHUYÊN CƠ CHỞ THI HÀI ĐẠI TƯỚNG ĐẶC BIỆT THẾ NÀO?

Ngày 13/10 tới đây, lần đầu tiên, có 1 chuyến chuyên cơ thực hiện nhiệm vụ đặc biệt. Chuyến bay này có tổ bay ra sao, vì sao lại chọn loại máy bay ATR 72 mà không phải Boeing hay Airbus...

Xem tiếp tại đây .

XE QUÂN SỰ CHUẨN BỊ PHỤC VỤ QUỐC TANG ĐẠI TƯỚNG

12h trưa nay 10/10, chuyến tàu chở 14 phương tiện quân sự phục vụ Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp xuất phát từ ga Sóng Thần (Bình Dương) đáp xuống Quảng Bình.

Xem tại đây .

BÃO GIẬT CẤP 13 TIẾN GẦN BIỂN ĐÔNG

Hiện nay, một cơn bão đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippin và có tên quốc tế là NARI đang tiến vào biển Đông, mạnh cấp 10, 11, giật cấp 12, 13.

Xem tin tại đây .

Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên GiápĐại tướng Võ Nguyên Giáp: Có vợ hiền nhờ chăm tập thể thao Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên GiápTướng Nguyễn Quốc Thước: "Bà nhà tôi đang ngồi xe lăn và khóc" Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên GiápTóm tắt tiểu sử Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên GiápChủ tịch tỉnh Quảng Bình: Xúc động được đón Đại tướng về quê nhà Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên GiápTƯ Đảng thông báo nghi thức Quốc tang tiễn đưa Tướng Giáp Lịch trình tang lễ Đại tướng Võ Nguyên GiápĐại tướng Phạm Văn Trà: Dân tộc đã mất đi một người con ưu tú...
____________________________________________________

 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời
Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tướng kì tài của Việt Nam 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/8/1911 tại Quảng Bình, trong một gia đình Nho học. Với tài năng quân sự thiên bẩm và lòng nhân ái, từ một thầy giáo dạy lịch sử, Võ Nguyên Giáp trở thành Đại tướng đầu tiên, Tổng tư lệnh tối cao của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Tên tuổi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn liền với hai cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp của dân tộc. Đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ, ghi một trang vàng chói lọi trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã trực tiếp tham gia chỉ huy nhiều chiến dịch quan trọng như Chiến dịch Biên giới Thu Đông 1950, Chiến dịch Mậu Thân 1968, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sau khi đất nước thống nhất, Đại tướng là Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng (đến 1980); Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (1981 - 1991). Ông cũng là đại biểu Quốc hội khoá I - VII.

Qua đời ở tuổi 103 do tuổi cao, sức yếu, nhưng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người Anh cả của Lực lượng vũ trang Việt Nam, vị tướng tài ba lỗi lạc đã và sẽ còn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và nhân dân yêu hòa bình trên thế giới, như một biểu tượng về thiên tài quân sự, về lòng nhân ái và yêu thương con người.

Tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần lan rộng trên Twitter

 
 NGUYỄN HƯỜNG
Thứ bảy 05/10/2013 15:14
(GDVN) - Thông tin về việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và những giai thoại về cuộc đời của ông đã lan rộng khắp trên Twitter, đặc biệt ở Pháp và Ý, từ trưa ngày hôm qua.
Tờ US News hôm 4/10 dẫn thông tin từ trang web truyền thông xã hội Trendsmap.com đưa tin cho biết, thông tin về việc Đại  tướng Võ Nguyên Giáp qua đời và những giai thoại về cuộc đời của ông đã lan rộng khắp trên Twitter, đặc biệt ở Pháp và Ý, từ trưa ngày hôm qua.
 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp lúc sinh thời.
Ngay sau khi thông tin Đại tướng qua đời xuất hiện trên các phương tiện truyền thông phương Tây, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cũng đã có lời chia sẻ trên Twitter rằng: "Tướng Võ Nguyên Giáp đã qua đời. Một chiến lược gia quân sự tài ba, người từng nói với tôi rằng chúng ta là những "kẻ thù danh dự"".
 
Loạt tờ báo hàng từ lớn tới nhỏ, trên khắp các châu lục hôm 4/10 đều đăng tải bài viết thông báo về sự qua đời của Tướng Giáp và dành không ít lời ngợi ca ông.
 
Những cụm từ như: "anh hùng dân tộc", "tướng quân sự vĩ đại", "vị tướng huyền thoại Việt Nam", "Tướng Võ Nguyên Giáp, người đáng bại Pháp và Mỹ", "nhân vật chủ chốt của lịch sử quân sự hiện đại", "anh hùng Điện Biên Phủ", "Napoleon đỏ"... là những từ được nhìn thấy phổ biến nhất trong các tiêu đề bài báo viết về Đại tướng ngày hôm qua trên truyền thông phương Tây.

Các bài viết cũng đã dành nhiều giấy mực kể về tiểu sử của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tài quân sự của ông, những lời nể phục từ các đối thủ cũ và lời ngợi ca của cộng đồng quốc tế. 
 

Danh tiếng của ông không chỉ bó hẹp ở Việt Nam mà bạn bè năm châu bốn biển khi nhắc đến tên Võ Nguyên Giáp đều bày tỏ sự ngưỡng mộ sâu sắc, các dân tộc châu Phi và Mỹ La-tinh tin rằng chiến thắng Điện Biên Phủ do ông chỉ huy là khởi nguồn cho nền độc lập hôm nay của họ.
Quảng Bình:

Nghẹn tiếng khóc tiếc thương nơi quê hương tướng Giáp

 

(Dân trí) – Đại tướng đã vĩnh viễn ra đi về với cõi vĩnh hằng, để lại trong lòng mỗi người dân Quảng Bình và đất nước Việt Nam niềm tiếc thương vô hạn. Đại tướng đã không còn nữa nhưng những kỷ niệm về ông luôn in đậm trong trái tim của mỗi người.
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ký ức tướng lĩnh Việt Nam
 >>  Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần

Ngay từ sáng sớm, người dân Lệ Thủy đã tập trung rất đông tại ngôi nhà tuổi ấu thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy để thắp hương, chia buồn. Từ lúc nhận tin bác mất, người dân Quảng Bình ai cũng rơi nước mắt khóc thương vị tướng tài, lỗi lạc của cả dân tộc, một người con ưu tú của quê hương Quảng Bình.
Bà Võ Thị Lài (cháu gọi Đại tướng bằng bác) xúc động kể: "Sáng nay nhận được điện thoại báo tin từ Hà Nội mà tui không tin đó là sự thật. Trong đầu tôi cứ miên man nghĩ về từng kỷ niệm trong những lần Đại tướng về thăm quê". Nuốt dòng nước mắt nghẹn ngào, bà Lài thuật lại, lần nào về thăm quê, sau khi thắp hương lên bàn thờ gia tiên xong Đại tướng cũng ra mộ viếng các cụ thân sinh, rồi vào nghĩa trang thắp hương lên mộ anh trai. Tiếp theo đó, Đại tướng đi thăm bà con lối xóm, đi đâu cũng dặn dò mọi người phải chăm chỉ làm ăn. Bác yêu cầu người dân An Xá cần giữ gìn nghề làm chiếu cói, phát triển chăn nuôi để ổn định cuộc sống.

Bà Võ Thị Lài (cháu gọi Đại tướng bằng bác) ôm tượng của Đại tướng khóc nức nở.
Bà Võ Thị Lài (cháu gọi Đại tướng bằng bác) ôm tượng của Đại tướng khóc nức nở.

Vượt gần 50 cây số từ TP Đồng Hới vào huyện Lệ Thủy, ông Nguyễn Thanh Hoanh, nguyên là trợ lý tham mưu công binh, Binh trạm 14, đường 20 - Quyết Thắng (thuộc Binh đoàn Trường Sơn) không ngớt khóc thương. Ông Hoanh cho biết vừa nhận tin buổi sáng và tức tốc vào Lệ Thủy. Ông Hoanh chưa bao giờ quên được kỷ niệm Đại tướng về thăm đơn vị Bộ đội Trường Sơn vào năm 1973. Trong lần vào thăm ấy, Đại tướng động viên cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị nêu cao quyết tâm đánh giặc. Kể đến đây, ông Hoanh lại không ngăn được nước mắt.

Bà Võ Thị Lài (cháu gọi Đại tướng bằng bác) ôm tượng của Đại tướng khóc nức nở.
Ông Nguyễn Thanh Hoanh, nguyên là trợ lý tham mưu công binh, Binh trạm 14, đường 20 - Quyết Thắng (thuộc Binh đoàn Trường Sơn) khóc nghẹn khi nghe tin Đại tướng về cõi vĩnh hằng.

Ông Bùi Hữu Liên (74 tuổi) nghẹn ngào: "Đại tướng là một con người rất đỗi bình dị. Lần nào về thăm quê bác cũng ân cần hỏi thăm bà con lối xóm về tình hình sức khỏe, công việc làm ăn. Bác mong muốn mọi người hãy phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương Lệ Thủy anh hùng".
Nhiều bà con khóc thương khi xem lại những bức ảnh tư liệu của Đại tướng
Nhiều bà con khóc thương khi xem lại những bức ảnh tư liệu của Đại tướng
 
Ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng.
Ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng.
Ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng.
Ngôi nhà tuổi thơ của Đại tướng.
Nghe tin Đại tướng từ trần, các em nhỏ cũng đến quét dọn, chăm nom khu vực xung quanh nhà Đại tướng.

Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua báo chí nước ngoài

 

(Dân trí) - Những hình ảnh của phóng viên báo chí nước ngoài về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người được thế giới đánh giá là vị tướng văn võ song toàn, là "Napoleon đỏ", như cách đánh giá của các sử gia phương Tây.

Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Ngày 22/12/1944 Đại tướng Võ Nguyên Giáp đọc sắc lệnh đầu tiên cho đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tại Cao Bằng (Ảnh AP)

Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Bức ảnh của AFP/Getty Image chụp Chủ tịch Hồ Chí Minh (thứ hai từ phải sang) và Tướng Võ Nguyên Giáp (thứ ba từ phải sang) xem xét một chiến dịch năm 1950.
 
Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp năm 1950 (Ảnh AP).
 
Tướng Giáp (trái) và Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng tham dự buổi lễ ngày 15/1/1955 (Ảnh AFP).
Tướng Giáp (trái) và Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng tham dự buổi lễ ngày 15/1/1955 (Ảnh AFP).
 

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Giáp thăm một đơn vị năm 1957 (Ảnh AP)
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tướng Giáp thăm một đơn vị năm 1957 (Ảnh AP)
 
Một bức ảnh chụp năm 1972 (Ảnh AFP)
Một bức ảnh chụp năm 1972 (Ảnh AFP)

Một bức ảnh chụp năm 1972 (Ảnh AFP)
Tướng Giáp ngồi trên một căn hầm ở Điện Biên Phủ ngày 4/5/1984, nơi 30 năm trước ông đã làm nên lịch sử khi chỉ huy trận thắng lẫy lừng trước thực dân Pháp.
 
Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Tướng Giáp thăm Điện Biên Phủ năm 1994, nhân kỷ niệm 40 năm trận chiến lẫy lừng (Ảnh Catherine Karnow/Corbis)
 
Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Tướng Giáp trong một bức ảnh năm 1996.
 

Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Tướng Giáp và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert S. McNamara ngày 23/6/1997 (Ảnh AP)
 
 
Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp tiếp Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại nhà riêng ngày 22/2/2003 (Ảnh AP)

Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Đại tướng cùng gia đình tại vườn nhà ngày 30/4/2004 (Ảnh Reuters)
 
Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Tướng Giáp nói chuyện với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Hà Nội vào ngày 30/4/2004. (Ảnh AP)
 
Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Đại tướng tiếp Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại nhà riêng này 1/8/2006.
 
Một bức ảnh chụp năm 1972 (Ảnh AFP)
Khi đó, ông Chavez đã tặng Đại tướng một thanh gươm giống với thanh gươm của người anh hùng Venezuela Simon Bolívar.

Đại tướngVõ Nguyên Giáp qua ống kính phóng viên nước ngoài
Tướng Giáp năm 1989 (Ảnh AFP)

Tướng Giáp trong ngày sinh nhật lần thứ 97, 25/8/2008 tại nhà riêng ở Hà Nội. (Ảnh AP)
Tướng Giáp trong ngày sinh nhật lần thứ 97, 25/8/2008 tại nhà riêng ở Hà Nội. (Ảnh AP)
 
Trung Anh
Tổng hợp

Đăng Đức – Đặng Tài

» Xúc động đêm ký ức Đại tướng Võ Nguyên Giáp
» Cuộc gặp giữa tướng Giáp và con trai John Kennedy
» Ngôi nhà thời ấu thơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

An Yên

Tác giả: quantri
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 1
Tháng 07 : 2
Năm 2020 : 259